Bởi VP
các tiêu chí thiết kế website
Nếu bạn thấy hay thì hãy cho chúng tôi 5 sao nhé! post

Khi nói đến website, bạn phải biết rằng có hàng tỷ trang web mà người dùng sẽ truy cập. Website của bạn không phải chỉ cần đẹp mà còn phải đáp ứng được các tiêu chí thiết kế website chuẩn chỉnh, đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Và đối với một người đang học thiết kế web hoặc một người mới trong ngành thiết kế website. Thì điều họ mong muốn sẽ là tạo nên một trang web chất lượng, tối ưu nhất dành cho người tương tác.

Thế nhưng họ lại gặp các khó khăn sau:

 • Không biết các tiêu chí thiết kế website như thế nào là đầy đủ.
 • Website như thế nào là chuẩn SEO.
 • Chưa biết cách đáp ứng những tiêu chí trên.
 • Khi sử dụng dịch vụ bên ngoài thì họ làm có chuẩn các tiêu chí không.

Bạn có thể phải bỏ ra một thời gian dài để tìm hiểu đầy đủ các tiêu chuẩn thiết kế website.

Nhưng với kinh nghiệm hơn 5 năm trong lĩnh vực thiết kế web, F5 Agency Solution sẽ tập hợp hơn +10 tiêu chí thiết kế website để bạn hiểu và thực hiện tốt hơn những dự án tiếp theo của mình nhé!

Nào, cùng F5 khám phá ngay bài viết dưới đây thôi!

Website chuẩn SEO là gì?

Website chuẩn seo
Thế nào là website chuẩn SEO

Website chuẩn SEO là trang web được thiết kế đáp ứng được các tiêu chí của Google. Qua đó, bộ máy Google dễ dàng hiểu và thu thập thông tin của trang web. Từ đó đề xuất website lên top cao trong các kết quả tìm kiếm.

Một website chuẩn SEO luôn là mục tiêu của các nhà thiết kế web.

TOP 14 tiêu chí để đánh giá một website được thiết kế tốt

tổng hợp các tiêu chí thiết kế website
14 tiêu chí thiết kế website

Tạo ra một trang web đẹp và chuyên nghiệp đòi hỏi sự kết hợp của nhiều yếu tố quan trọng.

Dưới đây là một số tiêu chí thiết kế website cần xem xét để đảm bảo rằng trang web của bạn không chỉ đẹp mắt mà còn hiệu quả:

1. Thiết kế giao diện website đẹp

tiêu chí thiết kế giao diện website đẹp
Thiết kế giao diện web đẹp

Thiết kế một giao diện website đẹp và hiệu quả thường kết hợp 3 yếu tố sau đây:

1.1. Tính hiện đại trong thiết kế

hiện đại trong thiết kế
Tính hiện đại khi thiết kế giao diện website

Tính hiện đại trong thiết kế website đòi hỏi việc theo sát các xu hướng công nghệ mới. 

Sự hài hòa trong bố cục giao diện, sự hợp lý trong việc chọn lựa màu sắc và font chữ cũng đóng vai trò quan trọng để tạo nên một trang web giao diện đẹp.

 • Màu sắc và hình ảnh: Sử dụng màu sắc hiện đại và hợp nhất với thông điệp và hình ảnh của trang web. Màu sắc tươi sáng và hài hòa giữa các trang sẽ tạo ra ấn tượng bắt mắt và hiện đại.
 • Phông chữ: Sử dụng các phông chữ hiện đại, dễ đọc và phù hợp với trang web. Tốt nhất chỉ nên sử dụng tối đa 3 phông chữ khác nhau. Tránh sử dụng quá nhiều loại kiểu chữ để tránh gây hỗn loạn và khó đọc.

1.2. Tính sáng tạo trong thiết kế

sáng tạo trong thiết kế
Tính sáng tạo khi thiết kế giao diện website

Tính sáng tạo trong thiết kế web đóng vai trò quan trọng trong các tiêu chuẩn thiết kế website.

Các dịch vụ sử dụng mẫu giao diện có sẵn, thường khiến các trang web trở nên giống nhau và thiếu sự độc đáo. Đây là một hạn chế lớn, vì khách hàng có thể không nhớ được bạn trong số hàng ngàn trang web giống hệt nhau.

Một thiết kế sáng tạo không chỉ tạo ra ấn tượng mạnh ngay từ lần đầu truy cập, mà còn giữ cho khách hàng nhớ về bạn trong thời gian dài.

Tính sáng tạo không chỉ là việc trình bày thông tin, mà còn là cách truyền đạt qua:

 • Hiệu ứng: Sử dụng hiệu ứng phù hợp để làm cho trang web trở nên sinh động mà không làm chậm tốc độ tải trang. Sự sáng tạo trong việc áp dụng các hiệu ứng có thể làm cho trang web trở nên thú vị hơn.
 • Đồ họa: Sử dụng hình ảnh, video và đồ họa để truyền đạt thông điệp của bạn một cách hấp dẫn. Đồ họa chất lượng cao và video chất lượng tốt sẽ làm tăng giá trị thẩm mỹ của trang web.
 • Thiết kế độc đáo: Tạo ra một thiết kế giao diện độc đáo mà không giảm đi tính hữu dụng của trang web. Điều này có thể bao gồm việc sử dụng các hình ảnh, biểu đồ và các yếu tố thiết kế không giống người khác để tạo ra ấn tượng đặc biệt.

1.3. Tính hữu dụng

hữu dụng trong thiết kế
Tính hữu dụng khi thiết kế giao diện website

Tính hữu dụng là yếu tố quan trọng khi thiết kế, không chỉ giúp người dùng mà còn tạo ra giá trị thực sự. 

 • Dễ Đọc và Dễ Sử Dụng: Thiết kế trang web sao cho nội dung dễ đọc và dễ hiểu. Đặt các phần quan trọng ở vị trí dễ nhận biết và sử dụng các nút hoạt động một cách rõ ràng.
 • Tối Giản và Tập Trung: Giữ cho thiết kế giao diện đơn giản và tập trung vào thông điệp cốt lõi mà bạn muốn truyền đạt. Tránh trang web quá tải với nhiều thông tin và yếu tố không cần thiết.

2. Bố cục giao diện và nội dung phù hợp với mục tiêu của website

bố cục và nội dung phù hợp
Bố cục và nội dung trên website phù hợp

Bố cục và nội dung của trang web cũng là một trong những tiêu chí thiết kế website quan trọng. Thiết kế cần phản ánh mục tiêu chính của doanh nghiệp, đặc biệt là trong việc quảng cáo sản phẩm và tạo ấn tượng với khách hàng. 

Khi thiết kế, hãy bố trí các thành phần trang web sao cho khách truy cập bị thu hút về các thành phần quan trọng nhất đầu tiên. Bằng cách điều chỉnh vị trí, màu sắc hoặc kích thước chữ bạn có thể tạo ra sự hài hòa giữa cấu trúc web và thông tin. 

Trong ví dụ bên dưới từ Spotify, bạn có thể thấy tiêu đề chính “Nhận 3 tháng dùng Premium miễn phí” nằm ở trên cùng trong bố cục trang web với kích thước chữ rất lớn. Nó thu hút sự chú ý của người dùng đến mục tiêu mà bạn muốn truyền tải. Từ đó sẽ thúc đẩy người dùng thực hiện hành động qua nút CTA “Nhận 3 tháng miễn phí”. 

spotify miễn phí
Nhận 3 tháng sử dụng miễn phí Spotify

(Nguồn: Spotify)

3. Tận dụng hợp lý vị trí “vàng” trên website

Tận dụng vị trí vàng của web
Vị trí vàng trên website

Trang web cũng giống như không gian bán hàng trong siêu thị. Với một “vị trí vàng” thu hút mọi ánh nhìn, đây là nơi chúng ta cần đặt những thông tin quan trọng nhất, nhất là các chương trình khuyến mãi hoặc sản phẩm mới.

Nếu không sử dụng vị trí này đúng cách, chúng ta sẽ lãng phí cơ hội vàng để thu hút khách hàng và tăng doanh số bán hàng..

Cũng như ví dụ ở trên, đó là việc tận dụng vị trí “vàng” hợp lý để thu hút và thúc đẩy khách hàng thực hiện hành động mua hàng trên website của bạn.

4. Website tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

Tối ưu hóa chuẩn SEO
Tối ưu website chuẩn SEO

Là một tiêu chí quan trọng khi thiết kế website, website của bạn có thể đẹp và chứa đựng nội dung hấp dẫn. Nhưng nếu không xuất hiện trên công cụ tìm kiếm, nó sẽ trở nên vô nghĩa. 

Công cụ tìm kiếm là cách mà người dùng tiềm năng tìm kiếm thông tin về sản phẩm của bạn.

Nếu website không được tối ưu hóa để xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, bạn sẽ mất cơ hội tiếp cận một lượng khách hàng tiềm năng lớn. Điều này thực sự là cơ hội tuyệt vời để tăng doanh số bán hàng của bạn.

Kỹ năng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là một yếu tố quan trọng để đánh giá chất lượng của trang web doanh nghiệp.

5. Domain và hosting chất lượng

domain và hosting chất lượng
Domain và Hosting đảm bảo chất lượng

Tên miền (Domain) và dịch vụ lưu trữ web (Hosting) đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành một website. Đặc biệt đối với các trang web kinh doanh.

Vì vậy, việc chọn domain và hosting chất lượng là điều rất quan trọng mà người thiết kế web cần chú ý trong các tiêu chuẩn thiết kế website.

Việc đầu tư vào domain và hosting chất lượng còn giúp quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) trở nên thuận lợi hơn và có thể thu hút một lượng lớn khách hàng đến trang web của bạn.

Đồng thời tạo lòng tin và sự yên tâm từ phía người dùng đối với sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

6. Tối ưu các thẻ trên website

Tối ưu thẻ các thẻ trên website
Thực hiện tối ưu các thẻ trên website

Khi tối ưu các thẻ trên trang web, việc đặt các từ khóa quan trọng vào các thẻ H1, H2, H3… là quan trọng nhất. Các thẻ này cần được sử dụng theo thứ tự ưu tiên và phải liên quan đến nội dung của trang hoặc cụm từ keyword duy nhất trong URL đó. 

Sắp xếp thẻ này giúp robot của công cụ tìm kiếm Google đọc và hiểu nội dung của trang nhanh chóng và hiệu quả hơn. Từ đó sẽ đề xuất thứ hạng cao trên top tìm kiếm cho trang web. Đây là một tiêu chí khi thiết kế website không thể thiếu.

Ngoài ra, việc quản lý các thẻ khác cũng rất quan trọng:

Thẻ tiêu đề bài viết (Title)

Được đặt trên cùng, độc đáo và không trùng lặp với các trang khác. 

Độ dài nên từ 60-65 ký tự và phải chứa thông tin liên quan đến bài viết và URL của trang web.

Thẻ từ khóa (Meta Keyword)

Nếu sử dụng, đừng chứa quá nhiều từ khóa và giới hạn độ dài tối đa là 160 ký tự

Thẻ mô tả (Meta Description)

Thẻ này giống như một quảng cáo ngắn, tóm tắt nội dung chính của trang web để thu hút người đọc và công cụ tìm kiếm. Đừng chứa quá nhiều từ khóa để tránh vi phạm các nguyên tắc SEO.

7. Hình ảnh tối ưu chuẩn SEO

tối ưu các hình ảnh chuẩn seo
Hình ảnh tối ưu chuẩn SEO

Sử dụng hình ảnh trong nội dung không chỉ tăng sức hấp dẫn mà còn cải thiện trải nghiệm người xem. Đối với SEO, việc đặt thẻ Title, Alt và Caption cho hình ảnh là rất quan trọng.

Các thông tin này giúp robot của công cụ tìm kiếm Google hiểu rõ về hình ảnh và nội dung liên quan.

Trong một số lĩnh vực, tìm kiếm hình ảnh qua từ khóa có thể cao hơn so với tìm kiếm trang web.

Do đó, tối ưu hình ảnh theo chuẩn SEO không chỉ tăng lượng truy cập mà còn cải thiện vị trí trang web trên công cụ tìm kiếm.

Ngoài ra, việc sử dụng thẻ Alt cho hình ảnh không chỉ giúp người xem hiểu nội dung hình ảnh mà còn giúp khi trình duyệt gặp sự cố trong việc hiển thị hình ảnh.

Thẻ Alt chứa thông điệp mà bạn muốn truyền tải, giúp người dùng hiểu được nội dung hình ảnh đó. Là một tiêu chí quan trọng khi thực hiện thiết kế website.

8. Cài đặt công cụ hỗ trợ Google Search Console và Google Analytics

dùng google search console và google analytics
Dùng công cụ Google Search Console và Google Analytics

Việc cài đặt Google Search ConsoleGoogle Analytics là cực kỳ quan trọng cho quản lý website. 

 • Google Search Console cho phép kiểm tra lập chỉ mục, duy trì và tối ưu hóa trang web. Nó là kênh liên lạc với Google, giúp xử lý các lỗi và cải thiện khả năng hiển thị trang web. 
 • Google Analytics thống kê chi tiết về lượng truy cập, kiểm tra traffic và theo dõi hoạt động của trang web. 

Cả hai công cụ này không chỉ là công cụ quan trọng trong SEO, mà còn giúp bạn hiểu rõ về khách hàng và cách họ tương tác với trang web của bạn.

9. Độ tương thích với mọi thiết bị

Tương thích mọi thiết bị
Hiển thị đẹp trên mọi thiết bị

Trong thời đại hiện nay, việc đảm bảo rằng trang web hiển thị được trên cả điện thoại di động, máy tính và máy tính bảng là một yêu cầu không thể phủ nhận đối với các trang web tối ưu SEO. 

Với hơn 80% người dùng truy cập internet thông qua các thiết bị di động, việc này trở thành một tiêu chuẩn thiết kế website quan trọng giúp trang web tiếp cận được một lượng lớn người dùng.

10. Tốc độ tải trang website nhanh

Tốc độ tải trang nhanh
Kiểm soát tốc độ tải trang

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu một trang web không tải được nội dung trong khoảng 10 giây đầu, người dùng sẽ rời bỏ trang đó và tìm trang web khác. Một trang web chuyên nghiệp được đánh giá dựa trên tốc độ tải trang, thường nhanh khoảng từ 3-10 giây.

Tốc độ tải trang nhanh là một tiêu chuẩn khi thiết kế website chứng minh bạn đã đầu tư vào gói hosting mạnh mẽ, mà còn thể hiện trang web của bạn được thiết kế tối ưu để tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Kiểm soát tốc độ tải trang đảm bảo rằng trang web tải nhanh và mượt mà. Tốc độ tải trang nhanh không chỉ cải thiện trải nghiệm người dùng, mà còn tăng cơ hội giữ chân người dùng trên trang web của bạn.

11. Tiêu chí bảo mật cao khi thiết kế website

tiêu chí bảo mật cao
Bảo mật cao khi thiết kế website

Đặc tính bảo mật của một trang web không chỉ là yếu tố kỹ thuật mà còn là yếu tố quan trọng đối với người dùng.

Ngày nay, người dùng đã trở nên thông minh hơn, họ chú ý đến mức độ bảo mật khi nhập thông tin cá nhân hoặc đăng nhập trên một trang web.

Một trang web bảo mật cao không chỉ đạt các tiêu chuẩn về thiết kế website mà còn đảm bảo tính an toàn trong quá trình vận hành.

Ví dụ, nếu trang web yêu cầu người dùng tạo tài khoản. Nó cần đặt các yêu cầu về mật khẩu như độ dài tối thiểu, bao gồm chữ thường, chữ hoa, và số.

Sử dụng chuẩn bảo mật SSL cho trang web là một cách tốt để đảm bảo tính an toàn. Giúp người dùng cảm thấy yên tâm khi truy cập trang website của bạn.

12. Dễ điều hướng và thao tác trên trang web

Dễ điều hướng và thao tác trên website
Website dễ điều hướng và thao tác

Nếu người dùng truy cập vào trang web của bạn, nhưng không thể tìm được trang nội dung họ cần thì sẽ dẫn đến tỷ lệ thoát trang sẽ rất cao. 

Các liên kết từ menu đến bài viết, sản phẩm,..phải dễ dàng di chuyển qua lại giữa các trang.

Bạn phải sắp xếp nội dung các trang hoặc các sản phẩm liên quan với nhau có sự liên kết, để khách hàng dễ dàng thao tác điều hướng đến mục họ cần. 

Việc thiết kế một cấu trúc điều hướng trang web tốt, sẽ có tác động lớn đến việc tăng trải nghiệm người dùng, tăng doanh số bán hàng và cải thiện thứ hạng SEO.

13. Hạn chế tối thiểu lỗi và thường xuyên nâng cấp website

Hạn chế lỗi và nâng cấp website
Web hạn chế lỗi và nâng cấp web

Bất cứ một phần mềm nào cũng sẽ có các vấn đề về lỗi và website cũng sẽ xảy ra lỗi trong quá trình sử dụng. Việc đảm bảo trang web ít xảy ra lỗi nhất cũng là một trong những tiêu chí cần thiết khi thiết kế website.

Ngoài ra, các sản phẩm công nghệ khi đã sử dụng một thời gian chắc chắn sẽ lỗi thời. Bạn phải đảm bảo rằng, khi thiết kế website thì việc cập nhật, nâng cấp trang web phải thường xuyên để luôn thu hút được sự chú ý của khách hàng.

14. Nội dung chất lượng

Nội dung web chất lượng
Nội dung trên website chất lượng

Và một tiêu chí khi thiết kế website rất quan trọng chính là nội dung. Việc cung cấp được nội dung có thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, có thể đánh giá được trang web đó có chất lượng hay không.

Nội dung tốt sẽ thu hút và giữ chân mọi người ở trang web. Đó là chìa khóa dành cho những doanh nghiệp muốn thu hút nhiều khách truy cập quay lại hơn và củng cố được sự uy tín thương hiệu của mình.

Ngoài ra, tạo nội dung chất lượng trong quá trình thiết kế website đóng vai trò quan trọng để cải thiện thứ hạng trang web trên công cụ tìm kiếm. 

Kết luận

Trên đây là 14 tiêu chí thiết kế website cần thiết để đánh giá được chất lượng trang web có chuẩn hay chưa. Và sẽ có nhiều tiêu chuẩn khác góp phần vào việc xây dựng thiết kế website chuyên nghiệp hơn nữa.

Nhưng qua 14 tiêu chí trên thì trang web của bạn đã đạt được chất lượng tốt rồi đấy.

Nếu bạn có nhu cầu thiết kế website và chưa biết lựa chọn đơn vị nào, thì hãy liên hệ với F5 Solution để được tư vấn. Chúng tôi đảm bảo bạn sẽ có một trang web chất lượng chuyên nghiệp, chuẩn chỉnh nhất.

F5 Solution Agency 

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bài viết liên quan

18 công ty thiết kế website uy tín chuyên nghiệp tại Hà Nội 2023

Nếu bạn thấy hay thì hãy cho chúng tôi 5 sao nhé! post Bạn cần tìm công ty thiết kế website Hà Nội uy

Đọc ngay

Nếu bạn thấy hay thì hãy cho chúng tôi 5 sao nhé! post Có phải bạn đang muốn thiết kế website tại Nghệ An

Đọc ngay
Optimized by Optimole
>