Bởi VP
Nếu bạn thấy hay thì hãy cho chúng tôi 5 sao nhé! post

Bạn là một chủ doanh nghiệp đang cần tìm một đơn vị thiết kế website uy tín, chuyên nghiệp? Bạn cần một bản brief thiết kế website để đảm bảo sự hợp tác với đơn vị thiết kế thực hiện đúng yêu cầu của mình? 

Bạn lo lắng nếu không có bản brief thiết kế sẽ:

 • Mất thời gian nhiều hơn khi phải điều chỉnh và điều hướng lại dự án.
 • Trang web sẽ thiếu liên kết với doanh nghiệp do thiếu hụt thông tin.
 • Không định hình được trang web nếu không có bản brief ngay từ đầu.
 • Đơn vị thiết kế không chuyên nghiệp, không có bản tóm tắt chi tiết giữa các giai đoạn thiết kế.
 • Sợ bỏ ra chi phí nhưng kết quả nhận lại không như mong đợi.

Hiểu được vấn đề khi thực hiện bản brief thiết kế website là việc mà các doanh nghiệp khách hàng cũng như các công ty dịch vụ quan tâm. Đây là bước quan trọng giúp hai bên hiểu nhau hơn và hợp tác thuận lợi hơn.

Vậy hãy cùng F5 Solution tìm hiểu chính xác brief thiết kế website là gì và các thông tin liên quan trong bài viết dưới đây.

1. Brief thiết kế website là gì?

1.1. Brief Website là gì?

Để có một website phù hợp và đúng với hoạch định thương hiệu của doanh nghiệp, đơn vị thiết kế website và doanh nghiệp cần hợp tác, phối hợp với nhau chặt chẽ. Và để thực hiện điều đó, có một bản brief website là điều cần thiết.

Brief thiết kế website là một văn bản thông tin ngắn gọn, tóm tắt những yêu cầu, mong muốn của doanh nghiệp về trang web mà mình cần thiết kế. Bản brief thiết kế website như một bản thỏa thuận giữa 2 bên nhằm cung cấp thông tin giúp cho công ty thiết kế website hiểu rõ hơn về doanh nghiệp của bạn từ đó đảm bảo thực hiện đúng với yêu cầu mà phía doanh nghiệp bạn đề ra.  

Nhờ có bản brief website, công ty thiết kế sẽ thấu hiểu nhu cầu và thiết lập các giai đoạn, tiến hành thiết kế website phù hợp với doanh nghiệp, mang lại một trang web đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh doanh của khách hàng. 

1.2. Tại sao bản brief quan trọng với Marketing?

Brief quan trọng trong các chiến lược Marketing, giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý và hoạch định phương hướng kinh doanh trong tương lai:

 • Đặt mục tiêu, chiến lược marketing thông qua việc nghiên cứu, tổng hợp các thông tin từ brief.
 • Có các cột mốc rõ ràng để theo dõi, phân tích các thay đổi, kết quả dễ dàng và hiệu quả trong suốt quá trình.
 • Brief thiết kế website kỹ càng giúp doanh nghiệp kiểm soát, xây dựng website theo đúng như định hướng, mục tiêu của mình.
 • Hỗ trợ việc phân bổ công việc, nhiệm vụ và theo dõi hiệu suất làm việc của nhân viên và bên liên quan.   

Thực hiện brief cần phải truyền đạt đầy đủ nội dung nhưng ngắn gọn, giúp người đọc dễ hiểu và thực hiện được yêu cầu, có 3 loại brief thường được sử dụng. 

 

2. Mẫu brief thiết kế website cho mọi doanh nghiệp

Tùy thuộc vào lĩnh vực, dịch vụ, ngành nghề mà doanh nghiệp kinh doanh mà sẽ có các khung brief mẫu khác nhau. Dưới đây là mẫu brief các doanh nghiệp thường dùng:

2.1. Mẫu Creative Brief

Creative brief là một bản tóm tắt chứa những thông tin quan trọng về chiến dịch quảng cáo. Nó giúp định hình ý tưởng sáng tạo và xác định những gì cần đạt được cho chiến dịch. Dạng creative brief thường được sử dụng cho nội bộ trong công ty agency (công ty cung cấp dịch vụ). 

Thông thường, bản creative brief sẽ được bộ phận account thực hiện cho đội ngũ sáng tạo tại agency thực hiện.  Khi nhận creative brief sẽ giúp đội ngũ sáng tạo thực hiện hiểu rõ mục tiêu và yêu cầu của dự án, giúp họ tạo ra các ý tưởng và nội dung phù hợp với mục đích của chiến dịch.

 Một bản creative brief thường có các nội dung sau:

 • JD (Jobs Description): Các thông tin mô tả công việc cụ thể.
 • Target Audience: Định hướng nội dung phù hợp với tệp khách hàng mục tiêu.
 • SMP (Single – Minded – Proposition): Các tác động của sản phẩm, dịch vụ ảnh hưởng lớn đến khách hàng.
 • Key Response: Mục tiêu cuối cùng khách hàng hành động mà dự án, chiến dịch hướng đến, gặt hái được sau đó.
 • Budget: Ngân sách cho các chiến dịch, dự án hoạt động.

(ảnh mẫu creative brief)

2.2. Mẫu Communication Brief

Khác với creative brief là sử dụng với nội bộ trong công ty, thì communication brief sẽ là bản tóm tắt giữa agency với client (khách hàng).

 

Khi kinh doanh, việc có một communication brief chính xác sẽ tạo ra sự liên kết gần gũi hơn giữa agency với khách hàng. Một communication brief chưa đầy đủ thông tin của doanh nghiệp sẽ giúp đội ngũ agency xác định được các thông điệp cần truyền tải chính xác hơn đến với khách hàng của bạn.

Communication brief gồm các yếu tố sau:

 • Project: Thông tin về dự án, tại sao cần thực hiện dự án này.
 • Client: Thông tin khách hàng.
 • Brand: Thông tin về thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ…
 • Project description: Các yêu cầu, mô tả công việc cần thực hiện.
 • Brand background: Thông tin chung về nền tảng (thị trường của thương hiệu, vấn đề đang đối mặt, phân tích đối thủ cạnh tranh…) 
 • Objectives: Mục đích tiếp thị (tăng độ nhận diện của brand, tái định vị thương hiệu, tăng doanh thu…)
 • Target Audience: Đối tượng khách hàng mục tiêu dự án cần hướng đến.
 • Coverage: Khoanh vùng khu vực thực hiện dự án.
 • Budget: Ngân sách cho dự án, chiến dịch.
 • Timing: Các mốc thời gian hoạt động của dự án.

(ảnh mẫu communication brief)

2.3. Mẫu Project Brief

Tương tự như 2 dạng brief phía trên, về tính chất vẫn là cung cấp những thông tin yêu cầu cần thiết của khách hàng dành cho agency nhưng về đối tượng thì project brief sẽ liên quan đến các lĩnh vực sản xuất hoặc công nghệ thông tin, kỹ thuật. 

Ví dụ: lập một quy trình sản xuất sản phẩm, xây dựng nền tảng ứng dụng quản lý chuỗi sản xuất…

Không chỉ vậy, các kế hoạch trong project brief cần đồng bộ với kế hoạch tổng của công ty.

(ảnh mẫu project brief)

3. 11 Yếu tố tạo nên bản Brief thiết kế website hoàn hảo 

Dưới đây là 11 yếu tố cần thiết cho một bản brief thiết kế website tốt nhất cho mọi doanh nghiệp khi hợp tác với các đơn vị cung cấp dịch vụ website:

3.1. Giới thiệu

Các công ty dịch vụ sẽ không hiểu hết thông tin về doanh nghiệp, thương hiệu của bạn. Do đó, trong brief thiết kế website, bạn nên giới thiệu về thương hiệu của mình (bạn là ai? bạn làm gì? tầm nhìn, sứ mệnh, các giá trị thương hiệu, đối tượng mục tiêu…)

3.2. Mục tiêu website

Mục đích chính của website (ví dụ: trình bày sản phẩm, thu thập thông tin liên hệ, tăng tương tác, bán hàng trực tuyến, v.v.)

3.3. Ngân sách và thời gian

Nếu thiết kế website nằm trong một dự án marketing dài hạn của bạn, việc lên kế hoạch, thông tin ngân sách và thời gian dự kiến cho dự án trong bản brief thiết kế website.

Thiết kế web sẽ khác nhau dựa trên các chi tiết mà doanh nghiệp yêu cầu, thời gian và khả năng doanh nghiệp có thể chi trả. Khi doanh nghiệp trình bày rõ ràng 2 vấn đề này sẽ giúp các đơn vị thiết kế tham khảo khả năng đáp ứng của mình. 

3.4. Cung cấp đầy đủ thông tin về những người liên quan

Doanh nghiệp cần cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin về những người liên quan. Khi đó, chiến dịch sẽ phát triển đúng hướng và quá trình thực hiện và kiểm soát dễ dàng hơn.

Trong bản brief thiết kế website của doanh nghiệp khi gửi cho bên thứ ba phải có thông tin về người chịu trách nhiệm cho dự án, và người sẽ chịu trách nhiệm khi dự án có vấn đề phát sinh bao gồm: tên, chức danh, thông tin liên hệ…để agency liên hệ khi có vấn đề cần trao đổi.

3.5. Phân tích đối thủ cạnh tranh chi tiết

Doanh nghiệp không nên chỉ chăm chăm vào nội dung, hình ảnh, giao diện của website mà quên mất công việc phân tích đối thủ cạnh tranh của mình. Sở dĩ, mục đích của doanh nghiệp khi tiến hành dự án là nhằm vượt qua đối thủ cạnh tranh.

Vậy nên, hãy nhớ phân tích đối thủ cạnh tranh ở cùng lĩnh vực chi tiết trong brief thiết kế website để có được website tốt hơn.

3.6. Trang web hiện tại

Cung cấp những thông tin về tình trạng trang web hiện tại của doanh nghiệp. Những chi tiết của website hiện tại mà bạn thích hoặc không thích và tại sao phải thay đổi.

3.7. Tổng quan về trang web mới

Hãy cho đơn vị thiết kế website nắm được tổng quan về website mới mà bạn muốn, gồm: nội dung, định hướng, hay bất kỳ thay đổi nào về thương hiệu hoặc phương hướng hoạt động của doanh nghiệp… 

3.8. Đặc điểm kỹ thuật thiết kế

Hãy trình bày nhu cầu của bạn cho trang web mới, bạn muốn có giao diện thế nào, phối màu ra sao, sẽ có các tính năng đặc biệt nào, nguồn ảnh trên web lấy từ đâu…

Và nếu có website mẫu mà bạn muốn đơn vị thiết kế tham khảo, thì hãy cung cấp trong brief thiết kế website luôn nhé.

3.9. Cấu trúc

Cấu trúc thể hiện sự bố trí tính năng trên website của bạn, menu, điều hướng thông tin và nội dung cho mỗi trang, danh mục chính, danh mục con…

3.10. Chức năng

Liệt kê một danh sách các chức năng trên trang web mà bạn muốn, ví dụ như: chat trực tuyến, biểu mẫu đăng ký, liên kết thanh toán, đóng băng các đoạn video và âm thanh,… Hoặc trong trường hợp có CMS ưu tiên, hãy nêu ra trong bản brief thiết kế website.

3.11. Tiến độ hoàn thành

Thời gian cần thiết để hoàn thành dự án và các deadline quan trọng.

4. Quy trình Agency dùng bản brief thiết kế website của Client

Nếu doanh nghiệp thắc mắc những bản brief của bạn được dùng như thế nào khi làm việc với các công ty dịch vụ (agency), thì hãy tham khảo dưới đây nhé!

4.1. Bước 1: Brief

Đầu tiên, doanh nghiệp sẽ gửi bản brief cho agency có nội dung chi tiết và đầy đủ 11 yếu tố trên.

 

4.2. Bước 2: Tóm tắt yêu cầu

Sau khi đã nhận được bản brief thiết kế website của client, agency sẽ tóm tắt lại các yêu cầu của khách hàng, phân tích và sắp xếp theo một khung sườn rồi bắt đầu tiến hành lên kế hoạch triển khai

4.3. Bước 3: Planning (lập kế hoạch)

Từ brief thiết kế website các agency sẽ lên kế hoạch chi tiết cho chiến dịch và đảm bảo:

 • Ý tưởng và ngân sách phải đảm bảo phù hợp và dự tính cơ hội thành công cao khi thực hiện.
 • Kế hoạch chi tiết theo từng bộ phận, theo giai đoạn và nhiệm vụ, công việc của mỗi giai đoạn. Tương đương một bản creative brief và thông báo kế hoạch với client bằng một bản communication brief.

Sau đó sẽ trao đổi và tiếp nhận ý kiến của khách hàng, chỉnh sửa phù hợp với yêu cầu của họ để tạo nên một bản kế hoạch hoàn chỉnh nhất.

4.4. Bước 4: Production (tiến hành sản xuất)

Sau khi bản kế hoạch chi tiết được khách hàng (client) duyệt thì đơn vị thiết kế web sẽ bắt đầu tiến hành thực hiện dự án.

4.5. Bước 5: Report (báo cáo)

Đơn vị thiết kế web sẽ báo cáo tiến độ công việc và giải quyết vấn đề nếu có. Đảm bảo tiến độ hoàn thành dự án đúng hướng và tiến độ như trong brief thiết kế website đã đề ra.

4.5. Bước 6:  Hoàn thành và thanh toán (báo cáo và thanh toán)

 • Tiến hành bàn giao lại dự án cho khách hàng sau khi đã hoàn thành và hỗ trợ hướng dẫn nếu khách hàng gặp vấn đề khó khăn.
 • Sau khi bàn giao website, client tiến hành thanh toán khoản chi phí còn lại cho agency.

5. Dịch vụ thiết kế website trọn gói tại F5 Solution

Hoạt động trong lĩnh vực thiết kế website chuyên nghiệp hơn 5 năm qua, F5 Solution luôn tự hào có đội ngũ nhân viên sáng tạo, dày dặn kinh nghiệm trong ngành. Và được khách hàng hài lòng, tin tưởng.

 • Website chuẩn SEO: Thiết kế website chuẩn SEO chuyên nghiệp, hỗ trợ website của doanh nghiệp đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm Google, Cốc Cốc,…
 • 700+ mẫu giao diện đẹp mắt.
 • Tốc độ load cao và trải nghiệm người dùng tốt.
 • Tiết kiệm chi phí và nhiều khuyến mãi đi kèm.

6. Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin tổng quát về brief là gì và brief thiết kế website gồm những gì,…Một bản brief thiết kế website sẽ là sự bắt đầu cho mối quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp và công ty dịch vụ, giúp hoàn thành dự án thiết kế website tốt nhất. Hi vọng các doanh nghiệp đã có cái nhìn tổng quát về chủ đề này.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về thiết kế website, hãy liên hệ với F5 Solution ngay nhé!

Liên hệ ngay!

 • Hotline: 0934 102 887
 • Email: info@f5solution.vn
 • Website: https://f5solution.vn/
 • Địa chỉ: 101 Khuông Việt, Phường Phú Trung, quận Tân Phú, TPHCM.
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bài viết liên quan

18 công ty thiết kế website uy tín chuyên nghiệp tại Hà Nội 2023

Nếu bạn thấy hay thì hãy cho chúng tôi 5 sao nhé! post Bạn cần tìm công ty thiết kế website Hà Nội uy

Đọc ngay

Nếu bạn thấy hay thì hãy cho chúng tôi 5 sao nhé! post Có phải bạn đang muốn thiết kế website tại Nghệ An

Đọc ngay
Optimized by Optimole
>